Từ biệt chuyện mất ngủ khi mang thai chỉ với những mẹo đơn giản

Một nỗi ám ảnh, một nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh, một sự sợ hãi đối với các mẹ bầu. Đó chính là vấn nạn mất ngủ trong thời kỳ mang thai. Việc mất ngủ khi mang thai khiến cho các mẹ bầu bị ảnh hưởng về sức khỏe, dẫn tới các hệ quả như mệt mỏi, hay cáu gắt và suy nhược cơ thể.

Điều này trong khi mang thai không chỉ bất lợi với người mẹ mà còn là một điều nguy hiểm với cái thai trong bụng. Bởi vậy bài viết hôm nay chia sẻ các mẹo giúp các mẹ bầu giảm bớt căng thẳng và có một giấc ngủ trọn vẹn hơn mỗi ngày.

Bắt đầu từ thể dục đơn giản

Hầu hết các trường hợp gặp vấn đề với giấc ngủ trong khi mang thai đều xuất phát từ tinh trạng cơ địa yếu của phụ nữ. Bởi vậy các bài tập thể dục hay vận động thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé. Việc tập thể dục giúp gân cốt giãn ra, ban đầu có thể nhiều bà bầu chưa quen và dễ bị mỏi, nhưng chính việc mỏi cơ này giúp các mẹ dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Thể dục đơn giản

Tuy nhiên, hãy lưu ý thể dục không phải là phương án duy nhất, bởi vậy đừng quá lạm dụng công thức tập thể dục như nhiều mẹ bầu hay làm là tập liên tục 2-3 giờ vì càng tập càng thấy thoải mái. Thực tế các bài tập quá lâu như vậy khiến thần kinh vận động của thai phụ trở nên hưng phán thái quá và khiến các bà bầu khó ngủ hơn.

Ăn ít đi, uống nhiều lên

Khi mang thai, việc bổ sung các dưỡng chất tự nhiên bằng việc ăn uống là điều tất nhiên và bắt buộc phải làm với các bà bầu. Tuy nhiên nếu muốn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý mà vẫn muốn có một giấc ngủ trọn vẹn, hãy lưu ý uống nhiều các loại nước dinh dưỡng hơn là ăn các món ăn cứng.

Lý giải cho điều này, trong nước cũng như sữa có thể giúp cho giấc ngủ của phụ nữ mang bầu trở nên dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, axit aminol-tryptophan được tìm thấy trong sữa có tác dụng tăng cường chất serotonin lên não giúp mi mắt dễ bị “sụp” xuống, do đó bạn cũng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Uống nhiều các loại nước dinh dưỡng

Hãy nhớ rằng tránh xa các loại thực phẩm chiên rán bởi chúng là kẻ thù số một của giấc ngủ. Nó có thể khiến hàm lượng chất béo tăng mạnh làm bà bầu tăng cân không kiểm soát dẫn tới rối loạn giấc ngủ khi mang thai.

Thay đổi tư thế ngủ

Bằng rất nhiều nghiên cứu, cho tới nay các chuyên gia đã chứng minh được rằng tư thế ngủ là một trong số các yếu tố quyết định chất lượng giấc ngủ của bà bầu. Có rất nhiều người có các thói quen về tư thế ngủ khác nhau và luôn duy trì cách ngủ này trong suốt thời gian thai kỳ và tự giải thích rằng nếu ngủ kiểu khác thì không thể ngủ được. Nhưng thực tế thì chính họ cũng bị mất ngủ vì tư thế ngủ của mình.

Bởi vậy theo ý kiến từ các chuyên gia thì một tư thế ngủ tốt nhất là tư thế nằm nghiêng sang bên trái và có một chiếc gối ôm ở giữa hai đầu gối giúp cho mẹ bầu thoải mái nhất và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Về mặt khoa học, tư thế này hạn chế tối đa các áp lực lên tĩnh mạch chủ của phụ nữ, cùng với đó giúp cơ thể hạn chế phù nề và các tình trạng đau lưng, đau đầu gối trong thai kỳ.

Mẹ bầu nên nằm nghiêng sang bên trái

Ngoài ra khi mang thai, chị em lưu ý tuyệt đối không nên vì mất ngủ mà sử dụng các loại thuốc an thần không theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng mất ngủ quá ảnh hưởng tới sức khỏe và các mẹo trên không còn giúp mẹ bầu giảm thiểu chúng, hãy tới các chuyên gia và bác sĩ để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất bởi với sự tiến bộ của y khoa trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ mang thai, hẳn rằng các chuyên gia sẽ cho chị em lời khuyên đúng đắn nhất.

Bà mẹ mang thai, giấc ngủ được đánh giá có một vị trí tối quan trọng trong suốt 9 tháng 10 ngày. Bởi vậy mà nếu chẳng may bị kẻ thù này ghé thăm, hãy bằng các mẹo trên để sớm ngày từ biệt kẻ thù mất ngủ các mẹ bầu nhé!