Dinh dưỡng bà bầu Nhật có gì cần học hỏi?

Phụ nữ mang thai tại Nhật Bản có nhiều trải nghiệm về dinh dưỡng và khẩu phần ăn khác biệt rõ rệt so với các quốc gia khác trên thế giới. Một số người có thể thấy ngạc nhiên về chế độ dinh dưỡng bà bầu Nhật, thế nhưng trẻ em Nhật sinh ra hầu hết đều khỏe mạnh và phát triển thông minh là bằng chứng đầy thuyết phục về tính khoa học của phương pháp này.

Sau đây là một số điểm khác biệt rất đáng học hỏi trong chế độ dinh dưỡng bà bầu kiểu Nhật, hãy cùng tham khảo nhé!

Cách bổ sung Vitamin

Nếu như  các quốc gia Châu Á khác, trong đó có Việt Nam, phụ nữ mang thai thường được khuyên bổ sung đầy đủ các loại Vitamin tổng hợp có bán trong các hiệu thuốc để đảm bảo các vi chất dinh dưỡng cần thiết thì tại Nhật Bản, điều đáng ngạc nhiên là các bà bầu được chuyên gia khuyến khích nạp thêm các loại trái cây, rau củ, trứng sữa tương ứng với các nhóm Vitamin thay thế cho các dạng bào chế sẵn. Các bác sĩ Nhật tin rằng, người mẹ hoàn toàn có thể cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho cơ thể từ các thực phẩm hàng ngày. Duy nhất chỉ có Acid Folic là được các bác sĩ khuyến cáo phải bổ sung thêm trong 3 tháng đầu thai kì.

Bà bầu Nhật được khuyến khích bổ sung Vitamin từ rau củ

Kiểm soát cân nặng

Suốt một thời gian dài, các mẹ bầu Việt phải chịu áp lực bổ sung dinh dưỡng, “ăn cho hai người” khiến chuyện tăng cân luôn nằm ngoài tầm kiểm soát. Trung bình, một người phụ nữ sẽ tăng khoảng 15 – 20 kg trong suốt thai kì, thậm chí không ít trường hợp tăng tới 30 kg.

Cho đến thời điểm hiện tại, mẹ bầu Việt ít nhiều đã có ý thức cao hơn trong vấn đề kiểm soát cân nặng thai kì. Tuy nhiên phần lớn nguyên do là sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài, khó giảm cân và lấy lại vóc dáng sau sinh. Trong khi đó, ở Nhật Bản, bà bầu Nhật đặc biệt phải nghiêm khắc với việc tăng cân, và kiểm soát cân nặng là điều mà các bác sĩ Nhật bắt buộc bà bầu phải nghiêm túc thực hiện. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một bà bầu Nhật bị bác sĩ mắng chỉ vì tăng… 8 kg tính đến tháng thứ 5 của thai kì!

Bà bầu Nhật bị theo dõi tăng cân nghiêm ngặt

Ở Nhật Bản, tăng cân thai kì là một vấn đề được theo dõi đặc biệt nghiêm ngặt. Theo đó, các bác sĩ thường khuyến cáo số cân nặng mẹ bầu được phép tăng dựa trên chỉ số BMI. Nếu thể trạng bình thường, tương đương với chỉ số BMI ở mức 18,5 – 25, mẹ bầu Nhật chỉ được tăng trong khoảng từ 7 – 12 kg trong suốt thai kì. Trường hợp thể trạng gầy, chỉ số khối BMI dưới mốc 18,5, mẹ bầu sẽ được phép tăng 12 – 13 kg. Tuy nhiên, nếu cơ thể bình thường đã có chỉ số khối BMI cao hơn 25 thì mẹ bầu hãy cẩn thận, các bác sĩ Nhật sẽ đặc biệt theo dõi nghiêm ngặt quá trình tăng cân của bạn đó.

Sở dĩ có sự nghiêm khắc này bởi lẽ, chuyên gia dinh dưỡng đất nước mặt trời mọc cho rằng, bổ sung quá nhiều dinh dưỡng và năng lượng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu mà còn không hề tốt cho sự phát triển thai nhi.

Ăn sushi và uống trà

Bà bầu ở nhiều quốc gia được khuyến cáo không được phép ăn các loại thực phẩm tươi sống, chưa được nấu chín vì nguy cơ nhiễm khuẩn cũng như các hệ lụy sức khỏe khác.

Trong khi đó bà bầu Nhật lại được khuyến khích ăn sushi – một món ăn chứa cá hồi tươi sống, rất đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng, sushi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trước sinh và khuyến khích bổ sung. Trong khi các loại thịt gà, thịt bò và thịt lợn tái thì lại nằm trong danh mục cấm.

Điều này một phần là do chế độ dinh dưỡng bà bầu kiểu Nhật đặc biệt đề cao tầm quan trọng của cá. Là thực phẩm xuất hiện trong tất cả các bữa ăn của người Nhật Bản, cá được cho là chứa hàm lượng cao DHA rất tốt đối với việc hình thành và phát triển não bộ thai nhi. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng ở Nhật, một số loại cá da xanh còn chứa hàm lượng cao Vitamin B6 đặc biệt hiệu quả trong việc giảm thiểu các triệu chứng thời kì ốm nghén. Nếu bạn đang muốn con yêu sinh ra khỏe mạnh và thông minh như người Nhật, đừng dại dột bỏ qua món cá trong mỗi bữa ăn nhé!

Tương tự với trà xanh, do có chứa hàm lượng cafein nên không được khuyến khích sử dụng khi mang thai tại nhiều quốc gia, nhưng ở Nhật, bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng trà xanh, miễn là không quá lạm dụng trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Coi trọng nguồn Protein từ đậu phụ

Trong chế độ dinh dưỡng bà bầu Nhật, thịt không phải là nguồn cung cấp protein lý tưởng như ở các quốc gia khác. Thay vào đó, các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt đánh giá cao hàm lượng protein có trong đậu phụ.

Đậu phụ chứa nguồn đạm tốt cho bà bầu

Không chỉ vậy, đậu phụ còn chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với bà bầu như canxi, vitamin A, C, Sắt,… Đáng chú ý hơn là, bổ sung đậu phụ trong khẩu phần ăn sẽ giúp bà bầu hấp thu tốt hơn so với khi ăn các loại thịt khác.

Dinh dưỡng cho bà bầu kiểu Nhật rất thú vị phải không? Hãy note ngay những điều trên đây vào sổ tay để thực hành trong thời gian mang bầu chị em nhé!