Chủ động phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi khá nguy hiểm vì khó nhận biết và có thể khiến trẻ sút cân nhanh chóng, dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng nếu không chú ý xử lý kịp thời.

Một số chỉ dẫn phòng tránh sau đây sẽ đặc biệt hữu ích đối với các bà mẹ có con trong độ tuổi này.

Dấu hiệu nhận biết tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi khó nhận biết
Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi khó nhận biết

Với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non nớt nên việc gặp phải các vấn đề tiêu chảy, táo bón là điều hoàn toàn rất dễ xảy ra. Tuy nhiên không dễ nhận biết như táo bón, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi khó phân biệt bởi ở giai đoạn đầu đời này, phân bình thường cũng đã khá mềm và chứa nhiều chất lỏng. Do đó, để xác định có đúng là trẻ bị tiêu chảy hay không, cần phải dựa trên các yếu tố:

  • Tần suất đi ngoài: Trẻ bị tiêu chảy sẽ đột ngột đi ngoài nhiều lần hơn so với các ngày trước đó. Nếu như ngày bình thường trẻ đều đi ngoài hơn 3 lần/ngày thì mẹ cũng không cần quá lo lắng. Khi nào tần suất đi hơn 5 lần/ngày, hãy đặc biệt chú ý.
  • Tình trạng phân: Phân lỏng hơn hoặc rất lỏng, loãng, màu sắc và mùi thay đổi.
  • Dấu hiệu đi kèm: Khi bị tiêu chảy trẻ em có thể kèm theo các biểu hiện như khó chịu, quấy khóc, ít bú,…

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như trên, mẹ đừng lơ là chủ quan, hãy chú ý theo dõi và đưa bé đi khám bác sĩ nếu tình trạng chuyển nặng. Trong trường hợp không chú ý xử lý kịp thời, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, khiến quá trình trao đổi chất và cân bằng thân nhiệt của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân hiện tượng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn đang trong giai đoạn hình thành nên khá non nớt và nhạy cảm, dễ bị kích ứng gián tiếp bởi các thức ăn mà mẹ dung nạp vào cơ thể, vì thế rất khó để tránh khỏi hoàn toàn các nguy cơ bị tiêu chảy. Các bé sẽ có thể gặp phải các tình trạng như nhiễm trùng đường ruột, không dung nạp lactose hay rối loạn tiêu hóa.

Phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Để đối phó với các trường hợp tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, ngoài việc quan sát và sớm xử lý bệnh, các mẹ còn có thể chủ động phòng tránh, giúp con sở hữu một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn bằng cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết và vitamin tốt cho con trong giai đoạn đầu đời này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ vừa mới sinh ra, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một lượng sữa non nhất định trong vòng 1 – 3 ngày đầu sau sinh. Loại sữa này chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn giúp bé tự bảo vệ cơ thể, hoàn thiện và phát triển hệ tiêu hóa của bé sau khi sinh cũng như đề phòng nguy cơ chống dị ứng và không dung nạp các loại thức ăn khác.

Thế nhưng, lượng sữa non quý giá này chỉ tồn tại một thời gian ngắn ngủi sau thời điểm mẹ đón em bé chào đời. Lượng sữa mẹ tiết ra sau khoảng thời gian này, tuy vẫn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ, nhưng sẽ không giữ được những khả năng quý báu của sữa non.

Để đối phó với các trường hợp tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, ngoài việc quan sát và sớm xử lý bệnh, các mẹ còn có thể chủ động phòng tránh,
Hãy chủ động phòng tránh tiêu chảy ở trẻ bằng cách bổ sung sữa non

Chưa kể đến, không phải bà mẹ nào cũng có một lượng sữa non đủ dùng cho bé trong 3 ngày đầu sau sinh, vì điều này còn liên quan rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mà mẹ áp dụng trước đó, cũng như ảnh hưởng một phần từ phương pháp sinh nở. Điều này có thể xem như là một thiệt thòi không nhỏ đối với sự phát triển hệ tiêu hóa và sức đề kháng của con sau này.

Do đó, để phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nói riêng và các vấn đề về đường tiêu hóa khác nói chung, mẹ có thể bắt đầu từ việc tận dụng nguồn sữa non quý giá dành tặng cho con những ngày đầu sau sinh.

“Làm thế nào nếu tôi không có nhiều sữa non sau khi sinh?”

“Hiện tại con tôi đã được vài tháng tuổi, và hệ tiêu hóa của cháu vẫn còn rất yếu, tôi phải làm sao?”

Không ít bà mẹ sẽ có một vài câu hỏi tương tự như trên, và tin vui là, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng bổ sung thêm nguồn sữa non cho con từ bên ngoài nhờ vào những tiến bộ khoa học hiện nay.

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và phát hiện, sữa non của bò có công thức gần giống nhất sữa non của mẹ, vì vậy có thể tận dụng loại sữa này làm nguồn sữa non thay thế mà vẫn đảm bảo trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể hấp thu và tiêu hóa tốt,

Đặc biệt, lượng kháng thể có trong sữa non của bò cao gấp 2 lần so với các loại sữa khác, nên khi bổ sung cho bé, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả tăng sức đề kháng và giúp cải thiện hệ tiêu hóa của con.

Trên thị trường hiện nay, không khó để tìm kiếm một loại sữa non dành cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu muốn tìm kiếm một sản phẩm đáp ứng đầy đủ và nghiệm ngặt các quy chuẩn khắt khe của thế giới, mẹ đừng nên bỏ qua các sản phẩm từ bò Newzealand như sữa non Goodhealth . Từ những chú bò nuôi 100% tự nhiên không sử dụng hormone tăng trưởng hay thức ăn tăng trọng, cho đến quy trình sản xuất tự động hóa theo tiêu chuẩn quốc tế nhanh chóng và vô trùng, sản phẩm sữa non này được chứng minh giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Nếu bạn muốn chủ động phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và sức đề kháng cho con yêu, hãy tham khảo thêm về sữa non tại đây.
Sữa non Newzealand Goodhealth giúp cải thiện hệ tiêu hóa ở trẻ

Rất nhiều bà mẹ sử dụng sữa non Goodhealth 9%, loại dành riêng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cho biết, không chỉ có hiệu quả tăng cường sức đề kháng rõ rệt mà hệ tiêu hóa của bé còn ổn định và khỏe mạnh hơn rất nhiều, giảm thiểu tình trạng và tần suất tiêu chảy. Trẻ ăn ngon ngủ ngon và bớt quấy khóc nên các mẹ đều cảm thấy an tâm chăm con hơn nhiều so với thời gian trước đó.

Nếu bạn muốn chủ động phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và sức đề kháng cho con yêu, hãy tham khảo thêm về sữa non tại đây.