Các bệnh lây qua đường tình dục phổ biên

Ban đầu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có dấu hiệu biểu hiện rõ ràng. Vì vậy nhiều người không biết mình đã mắc khiến tình trạng bệnh tăng nặng theo thời gian, khi phát hiện khó điều trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục rất đa dạng. Việc một số vi khuẩn gây giang mai, bệnh lậu, liên cầu B, hạ cam, lỵ trực trùng dễ lây lan một cách nhanh chóng khi “quan hệ tình dục” không an toàn. Một số bệnh tình dục nguy hiểm hơn là là Virut gây bệnh viêm gan B, HIV, herper, viêm gan C, rận mu, sùi mào gà, trùng roi, nấm men….

Các nguyên nhân lây truyền qua hoạt động quan hệ tình dục (giao hợp qua đường miệng hoặc đường âm đạo, đường hậu môn) không được bảo vệ cẩn thận với người đang mang bệnh. Ngoài ra còn lây qua hình thức mẹ truyền cho con khi mang thai, khi cho con bú hay tiếp xúc qua các dụng cụ tiêm, chích vào da.

Bệnh lây qua đường tình dục (ảnh minh họa)
Bệnh lây qua đường tình dục (ảnh minh họa)

Tất cả mọi người có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không phải bệnh nào đều có triệu chứng rõ ràng. Một số bệnh lại có biểu hiện triệu chứng gần giống nhau, người bệnh không thể tự phân biệt được mà cần được khám và xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Dấu hiệu cần đi khám bệnh

Khi cơ quan sinh dục có những biểu hiện bất thường sau đây, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời:

– Có dịch bất thường chảy ra từ đầu dương vật hoặc âm đạo.

– Cơ quan sinh dục hoặc hậu môn bị đau, bị ngứa, rát, nổi mần đỏ, hoặc có các nốt, các vết lở loét bất thường. Các tổn thương này có thể đau hoặc không đau.

– Đi tiểu đau, rát hoặc buốt, hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường.

– Đau bất thường ở vùng bụng dưới mà không liên quan gì tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Trên da có nhiều mụn, hoặc các mụn phỏng rộp đau, chảy nước, hoặc có lốm đốm đỏ, hay các u nhọt quanh miệng hoặc cơ quan sinh dục hoặc nổi hạch ở vùng bẹn…

– Đau rát khi giao hợp ở nữ hoặc có ra máu sau “ân ái”.

bệnh tình dục
Sử dụng bao cao su để tránh mắc phải bệnh tình dục

Người bệnh cần chú ý điều gì

Khi đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh lây qua đường tình dục, người mắc bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ dùng thuốc đúng liều, đủ thời gian, không nên bỏ thuốc ngay khi thấy đỡ triệu chứng. Khi sử dụng hết thuốc cần đi khám lại để được biết bệnh đã khỏi dứt điểm hay cần điều trị tiếp.

Nếu đã mắc bệnh lây qua đường tình dục, bệnh nhân nên nói cho chồng, vợ hoặc đối tác biết để họ đi khám và cùng điều trị, thực hiện các biện pháp phòng tránh theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh lây qua đường tình dục

Theo BS Nguyễn Thị Hoa/Báo Sức Khỏe Đời Sống