3 nhầm nhọt tai hại về dinh dưỡng bà bầu cần tránh

Khi mang thai, chị em nào cũng có tư tưởng cần phải ăn uống đầy đủ và bổ sung dinh dưỡng để con yêu phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí não. Thế nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách để đủ dinh dưỡng cho bà bầu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Dưới đây là 3 nhầm nhọt phổ biến và nguy hiểm nhất về dinh dưỡng bà bầu cần tránh.

Ăn trứng ngỗng – Con thông minh

Theo kinh nghiệm truyền tai nhau của các bà, các mẹ thì khi mang bầu, nhất định phải ăn trứng ngỗng. Thế hệ trước quan niệm rằng ăn trứng ngỗng sẽ giúp con sinh ra thông minh, lanh lợi hơn vì trong trứng ngỗng có nhiều dinh dưỡng đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi.

Thực tế thì, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có bất kì một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định mẹ bầu ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh hơn. Đặc biệt, chưa có dữ liệu thông tin nào cho thấy trứng ngỗng chứa nguồn dinh dưỡng đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi hơn các loại trứng gia cầm khác.

Ăn trứng ngỗng tốt cho bé là hiểu lầm tai hại về dinh dưỡng bà bầu

Ngoài ra, khi phân tích hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng ngỗng và trứng gà, người ta nhận thấy rằng, hầu hết hàm lượng các loại chất dinh dưỡng có trong trứng ngỗng đều thấp hơn so với trứng gà, tiêu biểu là Vitamin A – dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho mẹ bầu. Cụ thể, hàm lượng Vitamin A trong trứng gà lên tới 0,70 mg, gấp đôi so với trứng ngỗng với 0,33 mg.

Ở một số nước phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ,… trứng ngỗng không phải là thực phẩm được ưa chuộng vì chứa lượng cholesterol cao, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Tuy xét về hàm lượng canxi và protein, trứng ngỗng vẫn cao hơn trứng gà, thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng tỉ lệ các chất như protein, lipid, gluxit, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà phối hợp rất hợp lý. Sự hài hòa này của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe tốt hơn hẳn so với trứng ngỗng.\

Trong khi đó ở Việt Nam, trứng ngỗng vốn thường dùng để ấp nở chứ ít khi bán trứng nên khá hiếm, người hỏi mua lại nhiều khiến giá bị đẩy cao hơn nhiều so với giá trị thực, cùng với đó, người dân thấy giá cao nên càng lầm tưởng… trứng quý hiếm.

Do vậy, để đảm bảo dinh dưỡng bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung trứng gà vào chế độ ăn hàng ngày. Trong trường hợp vẫn muốn sử dụng trứng ngỗng, nên lưu ý không nên ăn quá 3 quả một tháng.

Ăn càng nhiều – Con càng khỏe

Sai lầm nghiêm trọng thứ hai trong dinh dưỡng bà bầu thường mắc đó là tư tưởng phải “ăn cho hai người” hay mẹ càng chịu khó ăn nhiều, con sẽ càng khỏe.

Quan niệm trước kia cho rằng, trong suốt thời gian 9 tháng10 ngày mang thai, mẹ bầu cần phải ăn càng nhiều càng tốt để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng quan niệm này hết sức sai lầm và có thể mang tới nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng thay vì “tốt cho mẹ và bé” như  nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thực chất, “ăn cho hai người” không có nghĩa là mẹ bầu cần bổ sung gấp đôi lượng thức ăn mới đủ cho cả hai. Theo khuyến cáo, trong 3 tháng đầu thai kì, mẹ bầu không cần thiết phải thêm calo vào khẩu phần ăn, thay vào đó là điều chỉnh chế độ ăn tăng cường sắt, acid folic. 3 tháng giữa sẽ cần tăng khoảng 200 kcal mỗi ngày và 300 kcal là con số cần thiết bổ sung trong 3 tháng cuối.

Hãy nói không với việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai vì nó có thể khiến người mẹ tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường thai kì và giảm tới 9 năm tuổi thọ cùng nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Thay vào đó, cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, ăn đủ nhóm thực phẩm và đa dạng thực phẩm trong mỗi nhóm là lời khuyên hữu ích hơn rất nhiều.

Sợ bị nôn nghén thì nên… nhịn ăn

Đã đến lúc cần chấm dứt quan niệm sai lầm về dinh dưỡng cho bà bầu này. Không chỉ khiến người mẹ bị kiệt sức khi mang thai, đứa trẻ sinh ra cũng có thể có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng nếu mẹ bầu tiếp tục nhịn ăn vì sợ… nôn nghén.

Bà bầu nhịn ăn là sai lầm nguy hiểm về mặt dinh dưỡng

Mặc dù nôn nghén là hiện tượng cực kì khó chịu khi mang thai, tuy nhiên khi thức ăn bị ói ra ngoài, vẫn có một lượng dinh dưỡng nhất định đã được hấp thu vào cơ thể người mẹ. Do vậy, mẹ bầu vẫn nên cố gắng ăn uống đầy đủ để con có thể đủ dinh dưỡng phát triển.

Để khắc phục hiện tượng này, mẹ bầu có thể áp dụng cách chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ khác nhau. Ăn nhiều lần trong ngày giúp mẹ vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi mà cảm giác buồn nôn khó chịu cũng có thể giảm xuống nhiều lần.

Ngoài ra, các mẹ bầu hãy yên tâm rằng khi bước vào 3 tháng giữa thai kì, những triệu chứng ốm nghén sẽ gần như không còn xuất hiện hành hạ bạn nữa.